Công thức bản chất lõi của nghề MLM

Công thức bản chất lõi của nghề MLM

Mục lục:

 1. Định nghĩa về nghề MLM
 2. Công thức bản chất lõi của nghề MLM
  • 2.1 Hoạt động Bán lẻ (chia sẻ sản phẩm)
  • 2.2 Hoạt động Tuyển dụng (chia sẻ cơ hội kinh doanh)
  • 2.3 Hoạt động Nhân bản (hỗ trợ mạng lưới)
 3. Phép NHÂN trong công thức bản chất lõi của nghề MLM
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn chỉ có Bán lẻ?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn chỉ có Tuyển dụng?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không có Nhân bản?
 4. 3 Tuýp người trong nghề MLM: 90% là thất bại
 5. Làm gì để thành công trong nghề MLM?
 6. Lời kết!

Công thức bản chất lõi của nghề MLM:

1. Định nghĩa về nghề MLM

Theo nghị định số 40/2018/NĐ-CP, kinh doanh theo phương thức đa cấp là: “hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới”.

Nguồn (Bộ công thương – Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng): http://vcca.gov.vn/default.aspx?page=news&do=detail&category_id=fc296b89-976b-43d5-9a3d-00bf70b19567&id=24248385-9bc5-4ae1-852c-f38368519eea 

2. Công thức bản chất lõi của nghề MLM

Như theo định nghĩa trên, MLM (multi-level markerting – kinh doanh theo mạng / kinh doanh theo phương thức đa cấp / bán hàng đa cấp) gồm có 3 hoạt động lõi: Bán lẻ x Tuyển dụng x Nhân bản. Trong đó, Bán lẻ là kết quả kinh doanh của mình, và Tuyển dụng + Nhân bản là kết quả kinh doanh của những người khác.

Công thức bản chất lỗi của nghề MLM: MLM = Bán lẻ x Tuyển dụng x Nhân bản

Công thức bản chất lỗi của nghề MLM: MLM = Bán lẻ x Tuyển dụng x Nhân bản

2.1 Hoạt động Bán lẻ (chia sẻ sản phẩm)

MLM vốn dĩ hoạt động theo mô hình truyền miệng, chính vì thế, sản phẩm kinh doanh trong mô hình này có chất lượng rất tốt, nếu chất lượng không tốt thì không ai dám truyền miệng và giới thiệu cho nhiều người khác (người thân, bạn bè, khách hàng …). Vì thế, chia sẻ sản phẩm (bán lẻ) chính là bước đầu tiên để phát triển kinh doanh trong ngành MLM.

2.2 Hoạt động Tuyển dụng (chia sẻ cơ hội kinh doanh)

Khi bạn nhận thấy rằng cơ hội kinh doanh MLM mà bạn đang làm rất tốt, giúp cho bạn và nhiều người khác có thể tăng thêm thu nhập, bạn sẽ bắt đầu chia sẻ cơ hội kinh doanh này, hay còn gọi là tuyển dụng. Đây là bước đầu tiên để bạn gia tăng thu nhập của mình từ công việc kinh doanh của những người khác.

2.3 Hoạt động Nhân bản (hỗ trợ mạng lưới)

Sau khi có nhiều người tham gia vào hoạt động kinh doanh cùng bạn, nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt và biết các làm đúng, chính vì vậy mà bạn cần phải hỗ trợ mạng lưới tuyến dưới của mình, từ đó giúp thu nhập từ mạng lưới của bạn gia tăng mạnh mẽ.

3. Phép NHÂN trong công thức bản chất lõi của nghề MLM
 • Đây là CHÚ Ý vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn thành công trong nghề MLM. Kết quả MLM của bạn chính là phép nhân giữa 3 yếu tố bên trên (Bán lẻ x Tuyển dụng x Nhân bản)!
 • Nếu 1 trong 3 yếu tố = 0 => Kết quả MLM của bạn chắc chắn = 0. 
 • Hãy nhìn lại hệ thống của mình: 
  • Nếu bạn thành công => chắc chắn bạn có cả 3 yếu tốt trên
  • Nếu bạn không thành công => chắc chắn 1,2 hoặc cả 3 yếu tốt trên = 0

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn chỉ có Bán lẻ?

 • Nếu bạn chỉ có hoạt động Bán lẻ => Bạn chỉ đang KINH DOANH TRUYỀN THỐNG (mua hàng giá gốc và bán giá thị trường để ăn chênh lệch hoa hồng bán lẻ)
 • Tuyển dụng = 0 có nghĩa là bạn không có mạng lưới, nó không còn là kinh doanh MLM nữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn chỉ có Tuyển dụng?

 • Nếu bạn chỉ có Tuyển dụng, nhưng Bán lẻ của bạn hoặc hệ thống = 0 hoặc rất thấp => hệ thống của bạn chỉ là THÁP ẢO / PONZI (người trên ăn hoa hồng từ việc gia nhập của người dưới)
 • Bán lẻ = 0 có nghĩa là bạn đang đi sai nguyên tắc cơ bản của MLM: chia sẻ sản phẩm theo hình thức truyền miệng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không có Nhân bản?

 • Nhân bản là yếu tố khó nhất trong kinh doanh MLM. Bán lẻ và tuyển dụng thì tương đối dễ dàng, ai cũng có thể chia sẻ sản phẩm và chia sẻ cơ hội kinh doanh. Nhưng khi hệ thống tuyến dưới tăng lên hàng chục, hàng trăm, thậm trí hàng ngàn người … bạn sẽ mất kiểm soát và mất liên lạc, bởi vì hệ thống tuyến dưới mỗi người có suy nghĩ, cách làm, trình độ … khác nhau. Để tất cả thành viên trong hệ thống của bạn có thể kết nối và hoạt động đồng bộ với nhau thì bạn cần phải có khả năng dẫn dắt và lãnh đạo đội nhóm, lúc này bạn cần phải có tư duy, chứ không phải chỉ đơn thuần là hoạt động theo cả, xúc của riêng mình.
 • Hệ thống của bạn có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Đã có những hệ thống lớn (hàng nghìn người tuyến dưới) sau nhiều năm gây dựng cũng sụp đổ trong sự bế tắc và chán nản. Và lại phải bắt đầu lại từ đầu hoặc bỏ cuộc. Hoặc có những người đã làm tốt Bán lẻ, làm tốt Tuyển dụng, nhưng khi tuyến dưới có mấy chục người, họ không biết phải làm gì tiếp theo, cứ loay hoay mãi với những câu hỏi làm dậm chân tại chỗ: Làm sao tuyến dưới hoạt động tốt, làm sao mọi người cùng kết nối với nhau? ….
4. 3 Tuýp người trong nghề MLM: 90% là thất bại

Theo những chuyên gia hàng đầu MLM trên thế giới, có 3 tuýp người khác nhau trong nghề MLM: tuýp người ăn may – tuýp người nghiệp dư – tuýp người chuyên nghiệp!

3 tuýp người khác nhau trong nghề MLM: tuýp người ăn may – tuýp người nghiệp dư – tuýp người chuyên nghiệp

 • Tuýp người ăn may: họ tham gia MLM với hy vọng vào may mắn tuyển được F1 đại bàng, hoặc hy vọng, trông chờ được tuyến trên thả người xuống. Họ chẳng làm gì ngoài đứng nhìn và chờ đợi.
 • Tuýp người nghiệp dư: họ tham gia MLM với mong muốn có một việc làm tốt. Họ cố gắng làm việc cần cù, nhưng họ không có kỹ năng nên làm mãi không ra kết quả. Họ học người này, học người kia, đi giao lưu kết nối ... nhưng vẫn không có một cách làm và hướng đi rõ ràng.
 • Tuýp người chuyên nghiệp: họ tìm hiểu và nắm bắt rất rõ công thức bản chất lõi của nghề MLM, họ biết rõ mình cần làm những gì, có những tình huống nào và cần xử lý ra sao (trong Bán lẻ - Tuyển dụng – Nhân bản)

90% những người làm MLM là bại: theo các chuyên gia MLM hàng đầu trên thế giới, 90% thuộc tuýp người ăn may và nghiệp dư. Họ không làm gì hoặc cần cù làm việc nhưng không thể thành công.

5. Làm gì để thành công trong nghề MLM?
 1. Hãy phấn đấu bước vào tuýp người chuyên nghiệp trong nghề MLM (chỉ có 5-10% trên thế giới, ở Việt Nam sẽ thấp hơn)
 2. Người chuyên nghiệp phải làm tốt được cả 3 yếu tố: BÁN LẺ x TUYỂN DỤNG x NHÂN BẢN => đây là phép nhân: chỉ cần 1 yếu tốt = 0, MLM của bạn sẽ = 0
6. Lời kết!

Hãy cùng nhau trở thành Chuyên gia MLM chuyên nghiệp bạn nhé! :) :) :) 

Hãy cùng nhau Khởi nghiệp MLM thành công bạn nhé! :) :) :) 


Nội dung ...


 Khởi nghiệp MLM

    

CLB KHỞI NGHIỆP MLM VIỆT NAM